Khoai lang từ lâu đã trở thành món ăn dân dã và phổ biến với người dân, đặc biệt là người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long, nhằm góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trên địa bàn, Vĩnh Long xác định, khoai lang là một trong ba cây trồng chủ lực của tỉnh. Trong đó, huyện Bình Tân là một trong những địa phương có diện tích trồng khoai lang lớn, chiếm gần 2/3 tổng diện tích của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các giống khoai được trồng chủ yếu như: tím Nhật, trắng sữa, bí đường…
Bánh phồng được làm từ khoai lang
Để khai khác tối đa hiệu quả kinh tế từ khoai lang mang lại, bên cạnh việc xuất khẩu sản phẩm thô truyền thống, người dân ở Vĩnh Long đã sản xuất, chế biến nhiều sản phẩm khác nhau từ khoai lang, như bánh phồng khoai lang, khoai lang sấy, mứt khoai lang, chè khoai lang, bánh trung thu khoai lang,…. Năm 2020, hai sản phẩm chính được sản xuất từ khoai lang được Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long công nhận là sản phẩm OCOP tiêu biểu 4 sao, đó là Khoai lang sấy của Công ty TNHH Đông Phát Food (Ấp Tân Phước, xã Tân Bình, Bình Tân) và Bánh phồng khoai lang của Công ty TNHH một thành viên Bánh Nhật Ngọc (Đường Đinh Tiên Hoàng, Phường 8, TP Vĩnh Long).
Mong rằng, trong thời gian tới, các sản phẩm được làm từ khoai lang, đặc biệt là sản phẩm được công nhận OCOP tiêu biểu 4 sao, sẽ trở thành một trong những điểm sáng cho ẩm thực Vĩnh Long, để thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và thưởng thức./.
Bài, ảnh: Trung Kiên